Người tiểu đường có thể ăn trái cây ngọt?

Thứ hai, 07/03/2016, 08:37
Đường trong hoa quả có làm tăng insulin như các loại đường khác không?

Carbs trong thức ăn hoặc đồ uống chứa carbonhydrate được chuyển hóa thành đường glucose sau khi ăn, rồi ngấm trực tiếp vào máu. Khi lượng đường trong máu cao, tuyến tụy sản xuất hoóc-môn insulin, phát tín hiệu cho các tế bào hấp thụ glucose để chuyển hóa luôn thành năng lượng hoặc dự trữ đường trong gan và các mô cơ, phục vụ cho quá trình chuyển hóa sau này. Liên tục ăn loại thực phẩm này khiến tuyến tụy phải hoạt động quá công suất do đường huyết trong máu tăng. Sau 1 thời gian, cơ thể kháng cự lại insulin, làm tăng nguy cơ tiểu đường loại 2.

Thực phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mỳ trắng, bánh quy thường có ít xơ, chứa hàm lượng lớn carbohydrate, dễ dàng được chuyển hóa thành đường glucose, làm tăng nồng độ insulin. Carbohydrate dưới dạng lỏng (nước soda có đường…) khiến quá trình giải phóng đường vào máu diễn ra càng nhanh.

Không đơn giản như thêm xơ vào thức ăn tinh bột hay nước soda, chất lượng và dạng vật chất của carbohydrates rất quan trọng, do đó thực phẩm tươi bổ dưỡng hơn thức ăn chế biến. Tương tự, trái cây tươi có giá trị hơn hơn nước trái cây: nước trái cây có thể chứa xơ, nhưng một phần xơ này sẽ bị phá hủy trong quá trình ép, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Để hạn chế sự gia tăng insulin đến mức tối thiểu, Tiến sỹ David Ludwig của Viện nhi Boston khuyên chúng ta nên ăn cả quả trái cây. Bằng cách này, thành tế bào của trái cây được giữ nguyên, đường được cô lập một cách hiệu quả trong khung xơ của tế bào, khiến hệ tiêu hóa cần nhiều thời gian hơn để phá vỡ những tế bào này, nhờ đó mà phát huy tối đa tác dụng của chất xơ.

Bốn quả táo chứa hàm lượng đường gần bằng 700ml soda, nhưng quá trình giải phóng đường trong táo chậm hơn nhiều lần so với đường trong nước soda, làm giảm nguy cơ tăng đường huyết trong máu. Do đó mà Tiến sỹ Ludwig kết luận: “Trong dinh dưỡng, chỉ nhìn vào lượng đường trong thức ăn là không đủ, mà còn cần phải nhìn vào loại thực phẩm tiêu thụ”.
                                                                                                                Phương Anh 
                                                                                                               
(báo Dân Trí)

Giá bán chỉ : 0 đ

Sản phẩm nổi bật




Vòng giám sát cách ly Covid 19

Đeo vòng giám sát cách ly giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi Covid 19

Sức khỏe




Những thắc mắc thường gặp về Bệnh Đái Tháo Đường

Số người mắc bệnh ĐTĐ ngày một gia tăng tình hình này đặt ra cho người bệnh cũng như gia định bệnh nhân nhiều thách thức trong sinh hoạt hằng ngày, sau đây là một số những thắc mắc thường gặp về bệnh ĐTĐ. Câu 1: Bệnh tiểu đường là người bệnh có mức đường trong máu tăng bất thường đúng hay sai?

Báo chí về gạo lật




MẸ BẦU ĂN GẠO LẬT NẢY MẦM PHÒNG NGỪA THAI LƯU

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh). Đáng lo lắng là phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo và biến chứng trong thời gian mang thai. Bệnh đái tháo đường khi có thai chiếm tỷ lệ 2-5% số người có thai và phần lớn sẽ biến mất sau khi đẻ, nhưng một khi đã mắc bệnh đái tháo đường khi có thai sẽ gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Sản phẩm mới




Hội thảo về bệnh đái tháo đường tại tỉnh Thái Nguyên ngày 18/07/2015

Tiếp nối những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “ Hội thảo Chăm sóc, ngăn ngừa, đẩy lùi đái tháo đường Việt Nam” do Tập đoàn viễn thông quân đội – Chi nhánh Viettel Thái Nguyên phối hợp với Bệnh Viện đa khoa Thai Nguyên và Công ty TNHH thiết bị y tế Yên Minh tổ chức “ Hội thảo về bệnh tiểu đường và dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa” tại Hội trường của Bệnh viên đa khoa TW Thái Nguyên –Tp. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

Quảng cáo gạo